Lịch sử phát triển ngành thang máy

Từ thuở sơ khai, người ta đã nung nấu ý định sáng tạo thang máy với mục đích đưa việc di chuyển của con người lên một tầm cao mới.

Chiếc thang máy đầu tiên được lên ý tưởng và chế tạo vào năm 1743 dưới thời vua LOUIS XV. Thời ấy, chiếc thang máy đơn giản hoạt động theo nguyên lý đối trọng, chỉ chở một người lên những ngôi nhà 2 tầng. Theo thời gian, thang máy ngày càng được cải tiến với những cấu tạo phức tạp hơn, nhiều chức năng hơn nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của con người.

 

 

Thang máy – Sự phát minh vĩ đại của nhân loại

Mỗi một công trình đều mang một ý nghĩa riêng biệt, tùy vào mục đích, sự sáng tạo mà người ta tạo ra những sản phẩm riêng biệt. Thang máy cũng vậy, “ghế bay” là tên gọi đầu tiên của loại sản phẩm này vào thời vua LOUIS XV với ý niệm rằng đây là thiết bị đầu tiên giúp con người di chuyển rời khỏi mặt đất.

Thời trung đại, những chiếc thang máy được cấu tạo thô sơ từ những thang nâng hàng, thang tời hàng được người ta sử dụng chủ yếu để nâng người. Các thiết bị này được sử dụng chủ yếu bằng hơi nước hoặc sức vật để vận hành.

Trong những thiết kế sau đó, một cái thùng chứa chất lỏng được thêm vào phần trống để thấp hơn ở dưới đất của khối hình trụ để tạo áp lực làm chiếc thùng rơi xuống, nâng cabin lên. Những chiếc van cho nước chảy qua được điều khiển bằng tay do người sử dụng dùng những sợi dây, một hệ thống làm chậm nhờ sự kết hợp giữa đòn bẩy và van điều khiển để điều chỉnh tốc độ cabin.

Về sau, các bản thiết kế dần được hoàn thiện, dần hình thành các phiên bản thang máy đáp ứng các nhu cầu về: sự an toàn, động cơ tự động, nhu cầu về tốc độ và sự thẩm mỹ.

Dưới đây là một số cột mốc quan trọng của các phát minh thang máy:

  • Năm 1878, dòng thang máy thủy lực với tốc độ nhanh và thiết kế tinh tế được tạo ra bởi công ty Otis.
  • Năm 1887, bản quyền sáng chế cho cơ chế thang máy tự động đóng cửa được đăng ký bởi nhà phát minh người Mỹ, Alexander Miles.
  • Năm 1944, Joseph Giovanni ( người Mỹ), đăng ký quyền sáng chế cho thang chắn an toàn.
  • Từ năm 1924 – 1979, công ty Otis lần lượt cho ra các phiên bản thang máy với bộ hệ thống điều khiển đầu tiên, bộ chỉnh tốc độ đầu tiên, đánh vào lịch sử những dấu mốc quan trọng của ngành chế tạo và phát triển thang máy

Thang máy trục vít – sản phẩm của công nghệ thang máy hiện đại

Thế kỷ XX chứng kiến sự bùng nổ của ngành thang máy. Các dòng thang máy khác nhau liên tục được ra mắt người dùng. Một trong số đó nổi bật lên dòng thang máy trục vít được ví như phiên bản hoàn hảo nhất của thế giới thang máy tính cho đến thời điểm hiện tại.

Thang máy của sự an toàn tuyệt đối

Khác hoàn toàn với các dòng thang máy trước đó, thang máy trục vít hoạt động dựa trên của động cơ điện, hệ thống trục vít và dây curoa. Phòng thang sẽ di chuyển lên xuống nhờ sự ăn khớp của bánh răng, sự điều chỉnh phương hướng lên xuống phụ thuộc vào động cơ một cách êm ái, nhịp nhàng.

Chính bởi sự đồng bộ trong quá trình vận hành của động cơ điện, sự ăn khớp của hệ thống bánh mà thang máy trục vít không thể rơi trong mọi tình huống. Đây được xem là điểm cộng lớn nhất và cũng là tiêu chí hàng đầu mà người tiêu dùng lựa chọn, biến loại thang máy trục vít thành vua của các dòng thang máy xét trên tiêu chí an toàn cho người dùng.

Thang máy của sự thông minh

Bằng việc đưa công nghệ tích hợp vào quá trình điều khiển, vận hành và sửa, dòng thang máy trục vít đã giúp người dùng tối ưu trải nghiệm về sự tiện nghi. Nếu như trước đây, người dùng chỉ có thể sử dụng thang bằng việc bấm nút lên xuống thì nay các dòng thang máy trục vít còn có thêm nhiều ứng dụng tiện ích khác.


Trang : 1